การดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ใช้อินเทอร์เน็ตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - [Surasak Wonginchan] สุรศักดิ์ วงษ์อินทร์จันทร์; [Buapan Phompakping] บัวพันธ์ พรหมพักพิง (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2018)
การศึกษาเรื่องการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ใช้อินเทอร์เน็ตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นการหาปัจจัยทั้งทางด้านทรัพยากรการใช้อินเทอร์เน็ตและทรัพยากรที่ไม่ใช่การใช้อินเทอร์เน็ตที่มีอิทธิพลต่อสมรรถนะการแข่งขันของผู้ประกอบการขนาดเล็กภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำการศึกษาจากข้อมูลสถิติการใช้งานจากสำนักงานสถิติแห่ชาติระหว่างปี 2555-2557 และเก็บข้อมูลวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ประกอบการขนาดเล็กจำนวน 35 สถานประกอบการ มีเกณฑ์การเลือกคือผู้ประกอบการที่มีพนักงานจำนวน 1-9 คน และเป็นผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ติดตั้งใช้งานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต ใช้การวิเคราะห์เนื้อหาจากข้อมูลที่เก็บมา ผลการศึกษาทั้งจากแนวคิดทฤษฎีและจากปรากฏการณ์พบว่าปัจจัยที่ส่งผลต่อสมรรถนะการแข่งขันของผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ใช้อินเทอร์เน็ตภาคตะวันออกเฉียงเหนือประกอบด้วย ปัจจัยด้านทรัพยากรการใช้อินเทอร์เน็ตได้แก่ 1) ทรัพยากรทางกายภาพ 2) ทรัพยากรมนุษย์ 3) ทรัพยากรองค์กร ส่วนปัจจัยด้านทรัพยากรที่ไม่ใช่การใช้อินเทอร์เน็ตได้แก่ 1) คุณลักษณะของผู้ประกอบการขนาดเล็ก เช่น ประเภทธุรกิจ จำนวนพนักงาน เงินลงทุนและสถานที่ตั้งเป็นต้น 2) สภาพแวดล้อมภายนอกของผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ใช้อินเทอร์เน็ต เช่น ลูกค้า ผู้เชี่ยวชาญ เครือข่ายทางธุรกิจ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต คู่แข่ง และรัฐ เป็นต้น