การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อชุมชนในการบริหารจัดการพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ: กรณีศึกษาดอยปู่หมื่น - [Ratthanan Pongwiritthon] รัฐนันท์ พงศ์วิริทธิ์ธร; [Sutheemon Chongesiriroj] สุธีมนต์ ทรงศิริโรจน์; [Pakphum Pakvipas] ภาคภูมิ ภัควิภาส; [Benyapa Kantawongwan] เบญญาภา กันทะวงศ์วาร (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศอย่างมีส่วนร่วมโดยชุมชนเพื่อชุมชนในการบริหารจัดการกลุ่มพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานน้ำดอยปู่หมื่น การพัฒนาระบบโดยการใช้โปรแกรมจัดการฐานข้อมูลไมโครซอฟเอสคิวแอลเซิร์ฟเวอร์ และใช้รหัสโปรแกรมภาษาเอเอสพีดอทเน็ต แล้วนำระบบไปทดลองใช้จริง การเก็บข้อมูลจากกลุ่มพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ ชุมชนดอยปู่หมื่น การสุ่มเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มโดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จากคณะกรรมการและสมาชิก จำนวน 20 ราย ผลการวิจัยพบว่า ความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างต่อระบบสารสนเทศฯ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย 4.35, S.D. = 1.24) โดยในรายด้านทุกด้านมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด ได้แก่ ด้านความเป็นไปได้ในการนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง (ค่าเฉลี่ย 4.72, S.D. = 0.36) ด้านความมีประสิทธิภาพของระบบ (ค่าเฉลี่ย 4.32, S.D. = 1.58) และด้านการใช้ประโยชน์ตามด้านต่างๆ ของธุรกิจ (ค่าเฉลี่ย 4.34, S.D. = 0.83) แนวปฏิบัติที่ดีในการนำไปใช้ในสภาพจริงเพื่อการมีส่วนร่วมของชาวชุมชนด้วยระบบสารสนเทศอย่างมีส่วนร่วมโดยชุมชนเพื่อชุมชนฯ ควรมุ่งเน้น 1) การฝึกการแก้ไขปัญหาของกลุ่มฯ จากการนำรายงานข้อมูลมาประยุกต์ใช้โดยให้ความช่วยเหลือในด้านเทคนิคและกระบวนการบริหารจัดการปัญหาให้มีประสิทธิภาพจากชุมชนสู่ชาวชุมชน 2) สร้างและถ่ายทอดองค์ความรู้ โดยนำไปใช้ในการอบรมให้ความรู้โดยการพัฒนาองค์ความรู้เรื่องระบบสารสนเทศฯ ที่จะสามารถนำไปใช้ในการปรับปรุงกระบวนการบริหารจัดการกลุ่มฯ ได้ เพื่อนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในการบริหารกลุ่มและชุมชนของตนให้ยั่งยืนต่อไป