กลยุทธ์พิชิตใจลูกค้าด้วยซีอาร์เอ็ม ( CRM ) ในบริบทของการใช้สารสนเทศและเทคโนโลยี - ศรีพันธ์ อัจฉรา (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2009)
Download files DOI: http://dx.doi.org/10.14456/becj.2009.15