ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสนใจใช้งานสกุลเงินดิจิทัลลิบรา - ธราธรรุ่งเรือง จิรายุทธ์; พัฒนรังสรรค์ พัฒน์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2021)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสนใจใช้งานสกุลเงินดิจิทัลลิบรา (Libra) ผ่านการเก็บแบบสอบถามออนไลน์ โดยกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 ตัวอย่าง จากบุคคลทั่วไปที่ใช้บริการทางการเงินผ่านสมาร์ทโฟน นำมาวิเคราะห์ด้วยแบบจำลองโลจิต ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสนใจใช้งานสกุลเงินดิจิทัลลิบรา ที่นัยสำคัญทางสถิติ 0.10 ได้แก่ เพศ อายุ การศึกษา รายได้ต่อเดือน ความถี่ในการทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชั่น และการเคยซื้อสินค้าผ่านเครือข่ายบริการของเฟซบุ๊ก ความไว้วางใจในด้านการมีองค์กรอิสระมากำกับดูแล อิทธิพลจากเครือข่ายผ่าน เพื่อนหรือคนรู้จัก การยอมรับนวัตกรรมและเทคโนโลยีในด้านการใช้ชำระสินค้าและบริการในอัตราที่ต่ำ ด้านความรวดเร็วและเสถียร และด้านการใช้ชำระได้โดยไม่ต้องแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินท้องถิ่น รวมถึงปัจจัยด้านเงินเสมือน คือ ได้รับการยอมรับและมีการใช้งานที่แพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ผู้ให้บริการที่มีความสนใจในสกุลเงินดิจิทัล ทั้งภาครัฐบาลและเอกชนสามารถใช้ผลการศึกษาเป็นแนวทางในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนเองได้