การสร้างสรรค์รายการเพลงบนยูทูบ: กรณีศึกษาบริบททางวัฒนธรรมดิจิทัล ในการเปิดรับชมรายการเพลงของผู้ชมในประเทศไทย - สกุณา อมรเทพ; ไชยรัตน์ รัฐพล (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2021)
การสร้างสรรค์รายการเพลงบนยูทูบ: กรณีศึกษาบริบททางวัฒนธรรมดิจิทัล ในการเปิดรับชมรายการเพลงของผู้ชมในประเทศไทย 1) เพื่อทำความเข้าใจบริบทของผู้รับชมยูทูบในประเทศไทยผ่านแนวคิด “การสื่อสารเพลง” และ “การสร้างสรรค์รายการ” 2) เพื่อทำความเข้าใจบริบททางวัฒนธรรมดิจิทัลในการเปิดรับชมรายการเพลงบนยูทูบของผู้ชมในประเทศไทย จากการศึกษาพบว่า “การสื่อสารเพลง”มีองค์ประกอบของความต่อเนื่องของการนำเสนอความหลากหลายมิติ ใช้ความเป็นรูปธรรมการตีความแบบสองชั้นผ่านทางการศึกษาเนื้อเพลงและดนตรี ในส่วนของ “การสร้างสรรค์รายการ” มีองค์ประกอบของการนำเสนอผ่านแกนของรายการ โดยใช้เนื้อหาของรายการมาสร้างความน่าสนใจและดึงดูดผู้รับชมอย่างต่อเนื่อง รายการเพลงบนยูทูบให้ความสำคัญในการนำเสนอเนื้อหาที่มีจุดเด่นและดึงความสนใจให้เป็นที่น่าจดจำด้วยบริบททาง “วัฒนธรรมดิจิทัล” ที่เป็นลักษณะเฉพาะของรายการนั้น ๆ โดยเป็นสิ่งที่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ชมที่มีการเปลี่ยนผ่านของการรับชมรายการเพลงจากช่องทางทั่วไปสู่การรับชมยูทูบ