ความหมายและอัตลักษณ์ของการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ทหาร : มุมมองของนักท่องเที่ยว - เจริญรัตน์ พรรษรัตน์; ดาบเพชร ศิริเพ็ญ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2020)
บทคัดย่อ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความหมายของการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ทหาร และอัตลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ทหาร เป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมายังแหล่งท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ทหารโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าจำนวน 385 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณา เพื่ออธิบายลักษณะประชากรศาสตร์ของนักท่องเที่ยว และการวิเคราะห์องค์ประกอบเพื่อจัดกลุ่มข้อมูลเชิงคุณลักษณะของความหมายของการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ทหาร และอัตลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ทหาร ผลการศึกษาพบว่า ความหมายของการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ทหารเกี่ยวข้องกับกิจกรรมแบบทหาร การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ทางทหาร และการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างทหารกับประชาชน สำหรับอัตลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ทหารแบ่งออกเป็น 3 ด้าน ได้แก่ ด้านโครงสร้างพื้นฐานทางการท่องเที่ยว ด้านความเป็นทหาร และด้านมรดกทางทหาร