ต้นทุนและผลตอบแทนการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดเชิงพาณิชย์ของเกษตรกรรายย่อย - อุตรนคร ปนัดดา; มะวงศ์ไว หยาดรุ้ง (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดเชิงพาณิชย์ในรูปแบบการเพาะเลี้ยงในบ่อคอนกรีต และบ่อยิปซั่มบอร์ดของเกษตรกรรายย่อย โดยใช้ข้อมูลปฐมภูมิจากการสัมภาษณ์เกษตรกรแบบรายบุคคลด้วยแบบสอบถามแบบกึ่งโครงสร้าง จำนวน 98 ราย ผลการศึกษาพบว่า เกษตรกรที่เลี้ยงจิ้งหรีดในบ่อคอนกรีตมีต้นทุนทั้งหมดเท่ากับ 58 บาทต่อกิโลกรัม และมีกำไรสุทธิ 40 บาทต่อกิโลกรัม นอกจากนี้มีปริมาณผลผลิต ณ จุดคุ้มทุนเท่ากับ 15 กิโลกรัมต่อบ่อ และราคาขาย ณ จุดคุ้มทุนเท่ากับ 54 บาทต่อกิโลกรัม สำหรับเกษตรกรที่เลี้ยงจิ้งหรีดในบ่อยิปซั่มบอร์ดมีต้นทุนทั้งหมดอยู่ที่ 73 บาทต่อกิโลกรัม และกำไรสุทธิเท่ากับ 15 บาทต่อกิโลกรัม มีปริมาณผลผลิตและราคาขาย ณ จุดคุ้มทุนเท่ากับ 11 กิโลกรัมต่อบ่อ และ 70 บาทต่อกิโลกรัม ตามลำดับ และเมื่อวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนเชิงเศรษฐกิจในการเลี้ยงจิ้งหรีดทั้งสองรูปแบบจะเห็นว่า การเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดในบ่อคอนกรีตจะมีอัตรากำไรส่วนเกินต่อต้นทุนทั้งหมดเท่ากับ 73.38 ซึ่งมีค่าสูงกว่าการเพาะเลี้ยงในบ่อยิปซั่มบอร์ดถึงสามเท่าตัว ทั้งนี้โดยภาพรวมเกษตรกรทั้งสองกลุ่มสามารถทำกำไรจากการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดในแต่ละรูปแบบได้เป็นอย่างดี คำสำคัญ: 1) การเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด 2) เกษตรกรรายย่อย 3) ต้นทุนและผลตอบแทน 4) บ่อคอนกรีต 5) บ่อยิปซั่มบอร์ด