ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้คุณภาพงานสอบบัญชี ความพึงพอใจ การแลกเปลี่ยนข้อมูล และความจงรักภักดีของลูกค้าในกลุ่มกิจการนอกตลาดทุน - สุนพิชัย ธรรวา; ศราภัยวานิช นฤนาถ; พีระเชื้อ อรรถพงศ์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึง 1) ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้คุณภาพงานสอบบัญชีและความพึงพอใจของลูกค้า 2) ความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจและความจงรักภักดีของลูกค้า 3) ผลกระทบเชิงกำกับของการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจและความจงรักภักดีของลูกค้าในกลุ่มกิจการนอกตลาดทุน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากลูกค้าในกลุ่มกิจการนอกตลาดทุนจำนวน 423 ชุด และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ผลโดยใช้โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการศึกษาพบว่าการรับรู้คุณภาพงานสอบบัญชีมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกต่อความพึงพอใจของลูกค้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และความพึงพอใจของลูกค้ามีผลในเชิงบวกต่อความจงรักภักดีของลูกค้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเช่นเดียวกัน นอกจากนี้จากผลการศึกษายังพบว่า สถานการณ์ที่มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลต่ำมีผลทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจของลูกค้าที่มีผลต่อความจงรักภักดีของลูกค้ามากกว่าสถานการณ์ที่มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลสูง คำสำคัญ: 1) การรับรู้คุณภาพงานสอบบัญชี 2) ความพึงพอใจ 3) ความจงรักภักดี 4) การแลกเปลี่ยนข้อมูล 5) กิจการนอกตลาดทุน