การปฏิบัติเกี่ยวกับการทำงานเชิงรุกในการตลาดผู้ประกอบการ - วรพิเชฐ ธีรารัตน์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดหาตัวอย่างการปฏิบัติในการทำงานเชิงรุกของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่เป็นอุปสรรค เปรียบเทียบกับการทำงานเชิงรับ และเพื่อสำรวจรูปแบบนวัตกรรมที่เป็นผลการวิจัยจัดทำโดยวิธีเชิงคุณภาพ คือ การวิเคราะห์เนื้อหาจากกรณีศึกษา 3 ธุรกิจที่คัดเลือกโดยวิธีเฉพาะเจาะจง พบว่า ธุรกิจกรณีศึกษาทำงานเชิงรุก โดยเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมหลังจากศึกษาบริบทที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ 1 ขยายผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมการใช้งานที่เกี่ยวเนื่องทั้งหมดทำให้สามารถเพิ่มจำนวนลูกค้า 2 เลือกลูกค้าเป้าหมายที่คู่แข่งให้ความสนใจน้อยทำให้สามารถลดการแข่งขัน และ 3 เปลี่ยนทัศนคติลูกค้าให้ตรงกับลักษณะสินค้าทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนสินค้าตามสภาพสังคม การกระทำทั้ง 3 ข้อก่อให้เกิดนวัตกรรมในการทำงาน ได้แก่ การสร้างสินค้าและบริการเสริมสินค้าหลัก การตั้งราคาต่างจากวิธีการของคู่แข่ง การพัฒนาสินค้าภาพลักษณ์โบราณให้มีคุณภาพดี การนำไปใช้ในเชิงปฏิบัติ คือ SMEs สามารถใช้เป็นตัวอย่าง การนำไปใช้ในเชิงวิชาการ คือ ผลการวิจัยช่วยปิดช่องว่าง คือการขาดแคลนตัวอย่างจริงมาประกอบทฏษฎี