อิทธิพลส่งผ่านของการรับรู้ของบุคลากรในธุรกิจขนาดเล็กต่อแนวโน้มของ ความตั้งใจที่จะใช้เทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้งบนโมเดลสมการโครงสร้างเชิงเส้น - อาภัสระวิโรจน์ ดาลิน; เจียมศรีพงษ์ สุจินดา; ฤกษ์วรารักษ์ วราวุธ; อัศวสกุลศร อนิรุทธิ์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2019)
บทคัดย่อ สิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้งานในองค์กรขนาดเล็ก คือ การยอมรับการใช้เทคโนโลยีของผู้ใช้งานภายในองค์กร งานวิจัยนี้จึงมุ่งศึกษาถึงความสัมพันธ์ของปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้งที่ได้มาจากทฤษฎีการยอมรับนวัตกรรมและเทคโนโลยี (TAM) และทฤษฎีการแพร่กระจายนวัตกรรม (DoI) โดยเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม ซึ่งได้รับกลับคืนมา 447 ชุด ผลการทดสอบโดยใช้เทคนิคโมเดลสมการโครงสร้างเชิงเส้น (SEM) พบว่า ความง่ายในการใช้งานที่รับรู้ได้ส่งผลต่อแนวโน้มความตั้งใจที่จะใช้เทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้งของผู้ตอบแบบสอบถามสูงสุด สำหรับปัจจัยจากทฤษฎี DoI นั้น ความซับซ้อนในการใช้งานส่งอิทธิพล เชิงลบต่อข้อได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบ และยังส่งผ่านอิทธิพลเชิงลบผ่านข้อได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบไปยังความตั้งใจที่จะใช้เทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ของความง่ายในการใช้งานที่รับรู้ได้และประโยชน์ที่รับรู้ได้จากทฤษฎี TAM อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาค่าอิทธิพลรวมของปัจจัยทั้งสองคู่นี้ ได้แก่ ความง่ายในการใช้งานที่รับรู้ได้กับความซับซ้อน ในการใช้งาน และประโยชน์ที่รับรู้ได้กับข้อได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบ จะเห็นว่ายังคงมีความแตกต่างกันบ้าง จึงยังไม่สามารถใช้แทนกันได้อย่างสมบูรณ์ คำสำคัญ: 1) ความตั้งใจที่จะใช้เทคโนโลยี 2) คลาวด์คอมพิวติ้ง 3) ธุรกิจขนาดเล็ก