การจัดการองค์กรที่ส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจแป้งมันสำปะหลังในประเทศไทย - [Dusit Pittayathikhun] ดุสิต พิทยาธิคุณ; [Chiwut Junma] ชัยวุฒิ จันมา; [Wanasin Sattayanuwat] วรรณสินท์ สัตยานุวัตร์ (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาสภาพปัจจุบัน 2. ความสามารถในการแข่งขันและ 3. ปัจจัยการจัดการองค์กรที่ส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจแป้งมันสำปะหลังในประเทศไทย โดยการวิจัยเชิงปริมาณ จากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 78 บริษัท ซึ่งเท่ากับ ร้อยละ 83 ของประชากรทั้งหมด โดยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือสถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์ การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1. สภาพปัจจุบันของการจัดการธุรกิจแป้งมันสำปะหลัง ในภาพรวมทุกด้าน อยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านโครงสร้าง ด้านกลยุทธ์ ด้านรูปแบบการจัดการ ด้านระบบ ด้านค่านิยมร่วม ด้านทักษะ และด้านบุคลากร 2. ความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจแป้งมันสำปะหลัง ในภาพรวมทุกด้าน อยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านคุณภาพของสินค้า ด้านการเป็นผู้นำด้านต้นทุน ด้านการตอบสนองลูกค้า ด้านนวัตกรรม และด้านการสร้างความแตกต่าง และ 3. ปัจจัยการจัดการองค์กรที่ส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจแป้งมันสำปะหลัง ได้แก่ ด้านกลยุทธ์องค์กร (β = 0.357) และด้านระบบปฏิบัติงานภายในองค์กร (β = 0.260) การเปลี่ยนแปลงของความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจแป้งมันสำปะหลังในประเทศไทย สามารถอธิบายได้โดยใช้ปัจจัยด้านการบริหารจัดการ ซึ่งประกอบด้วยกลยุทธ์องค์กร และระบบปฏิบัติงานภายในองค์กรที่ร้อยละ 44.8 (Adj. R2 = 0.448)