The ตัวแบบสมการโครงสร้างของประสิทธิผลของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ - [Kompon parhira] กำพล พาหิระ; [Suree kanjanawong] สุรีย์ กาญจนวงศ์; [Phaisarn Jantarungsri] ไพศาล จันทรังษี (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2019)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและวิเคราะห์ตัวแบบสมการโครงสร้างของประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานในโรงไฟฟ้าพลังน้ำ กลุ่มประชากรเป็นพนักงานโรงไฟฟ้าพลังน้ำ จำนวน 1,983 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย จำนวน 322 คน เครื่องมือการวิจัยเป็นแบบสอบถาม 4 ส่วน ได้แก่ 1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง 2) ทรัพยากรในงาน 3) ความผูกพันของพนักงาน และ 4) ประสิทธิผลของโรงไฟฟ้า มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96, 0.83, 0.92 และ 0.86 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลวิจัยด้วยสถิติวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัย พบว่า ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงมีอิทธิพลทางตรงกับทรัพยากรในงาน (β = 0.67, p < 0.001) ความผูกพันของพนักงาน (β = 0.39, p < 0.05) และประสิทธิผลของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ (β = 0.18, p < 0.05) และมีอิทธิพลทางอ้อมกับประสิทธิผลของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ โดยผ่านทรัพยากรในงาน (β = 0.42, p < 0.05) แต่ความผูกพันของพนักงานต่อองค์กรไม่มีอิทธิพลโดยตรงต่อประสิทธิผลของโรงไฟฟ้าพลังน้ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ตัวแบบสมการโครงสร้างของประสิทธิผลของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (P-value = 0.094, Chi-Square = 80.44, df = 65, CMIN/df = 1.24, GFI = 0.97, AGFI = 0.94, CFI = 0.99, RMSEA = 0.03) โดยสามารถอธิบายความแปรปรวนของของประสิทธิผลของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ได้ร้อยละ 55 (R2 = 0.55) จากข้อค้นพบการวิจัยครั้งนี้ แสดงชัดว่าควรพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าเพื่อให้เกิดผลกับทรัพยากรในงานอันจะส่งผลในทางบวกต่อประสิทธิผลของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ