ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของคณะกรรมการบริษัทกับการถือครองเงินสดภายใต้วงจรชีวิตธุรกิจที่แตกต่างกันของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - [Puriwat Owkusumsirisakul] ภูริวัจน์ โอวกุสุมสิริสกุล; [Wisuttorn Jitaree] วิสุทธร จิตอารี; [Chaiwuth Tangsomchai] ชัยวุฒิ ตั้งสมชัย (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของคณะกรรมการบริษัทกับการถือครองเงินสดภายใต้วงจรชีวิตธุรกิจที่แตกต่างกันของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมีวงจรชีวิตธุรกิจเป็นตัวแปรกำกับ ระหว่างปี พ.ศ. 2555 - 2559 จำนวนข้อมูลทั้งหมด 1,698 ตัวอย่าง โดยใช้การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุแบบ Fixed Effects Model ผลการศึกษาพบว่า การควบรวมตำแหน่งผู้จัดการใหญ่และประธานกรรมการในบุคคลเดียวกัน ซึ่งวัดค่าโดยแทนด้วย 1 หากมีการควบรวมตำแหน่งผู้จัดการใหญ่และประธานกรรมการในบุคคลเดียวกัน แทนด้วย 0 ในกรณีอื่น และการประชุมของคณะกรรมการบริษัทซึ่งวัดค่าโดยจำนวนครั้งการประชุมของคณะกรรมการบริษัท มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการถือครองเงินสดของบริษัท สำหรับตัวแปรควบคุมอื่น ๆ ได้แก่ ขนาดของบริษัท ภาระหนี้สินของบริษัท สภาพคล่องของบริษัท และเงินลงทุนในสินทรัพย์ถาวร มีความสัมพันธ์กับการถือครองเงินสดของบริษัท ทั้งนี้ จากการศึกษานี้ไม่พบผลกระทบเชิงกำกับของวงจรชีวิตธุรกิจที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของคณะกรรมการบริษัทกับการถือครองเงินสดของบริษัท