รูปแบบการเรียนรู้ของผู้เรียนสาขาการบัญชี: กรณีศึกษาของนิสิตหลักสูตรบัญชีบัณฑิตในมหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่ง ในเขตภาคเหนือ [Learning Style of Students: A Case Study of Bachelor’s Degree Students in Accounting of a State University in Northern Thailand] - สนชัย ศิรัตน์; ยาระณะ ชนิดา (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการเรียนรู้ของผู้เรียนสาขาการบัญชี หลักสูตรบัญชีบัณฑิต และศึกษาเปรียบเทียบรูปแบบการเรียนรู้ของนิสิตสาขาการบัญชีจำแนกตาม เพศ ระดับชั้นปี และผลการเรียนเฉลี่ยสะสมล่าสุดของผู้เรียน รวมทั้งเสนอแนะแนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงการเรียนการสอนหลักสูตรปริญญาตรี บัญชีบัณฑิตให้เหมาะสมกับรูปแบบการเรียนรู้ของนิสิต ผลการศึกษาพบว่า นิสิตหลักสูตรบัญชีบัณฑิต ส่วนใหญ่มีรูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือ เมื่อเปรียบเทียบลักษณะประชากรศาสตร์กับรูปแบบการเรียนรู้แต่ละแบบพบว่า นิสิตที่มีเพศ และชั้นปีที่ศึกษาแตกต่างกันจะมีรูปแบบการเรียนรู้แบบอิสระ แบบหลีกเลี่ยง และแบบแข่งขันที่แตกต่างกัน ในขณะที่นิสิตที่มีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมแตกต่างกัน มีรูปแบบการเรียนรู้แบบหลีกเลี่ยงแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเช่นกัน นอกจากนี้กลุ่มตัวอย่างได้เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงการเรียนการสอนหลักสูตรปริญญาตรีบัญชีบัณฑิตว่าควรจัดให้มีการเรียนรู้แบบกลุ่ม โดยผู้สอนมีบทบาทเป็นผู้ที่ชี้แนะคำตอบของปัญหา รวมทั้งใช้กิจกรรมหลากหลายเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีในการเรียนรู้ ผลการวิจัยนี้สามารถทำให้เข้าใจรูปแบบการเรียนรู้ของผู้เรียนสาขาการบัญชีในปัจจุบันและนำไปสู่การพัฒนา ปรับปรุงหลักสูตรบัญชีบัณฑิตเพื่อเตรียมความพร้อมของผู้เรียนสาขาการบัญชีสู่ตลาดแรงงานต่อไป