ความสามารถในการแข่งขันของกิจการเพื่อสังคมของประเทศไทย [Competitiveness of Social Enterprise in Thailand] - นาคอุดม ส.ศิริชัย; จิตภักดี รุ่งรวี (Journal of Business, Innovation and Sustainability (JBIS), 2018)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์ความสามารถในการแข่งขันของกิจการเพื่อสังคมของประเทศไทย 2) วิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรคและกำหนดกลยุทธ์การพัฒนาขีดความสามารถกิจการเพื่อสังคมของประเทศไทย โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้เกี่ยวข้องจำนวน 20 ราย ใช้เครื่องมือการวิเคราะห์ตามแบบจำลองเพชรพลวัต (Dynamic Diamond Model), SWOT Analysis และ TOWS Matrix ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยการผลิตยังไม่สามารถตอบสนองต่อการแข่งขัน 2) อุปสงค์ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบของอุปสงค์เทียม 3) การบูรณาการองค์กรที่เกี่ยวข้องมีความสอดคล้อง 4) สภาพการแข่งขันทางธุรกิจในปัจจุบันไม่เอื้อต่อการแข่งขัน 5) กระแสการพัฒนาอย่างยั่งยืนเป็นโอกาสทำให้ ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เล็งเห็นถึงความสำคัญ 6) รัฐบาลสนับสนุนนโยบายประชารัฐรักสามัคคี ซึ่งเป็นแนวทางในการพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของกิจการเพื่อสังคม และกลยุทธ์การพัฒนาขีดความสามารถกิจการเพื่อสังคมของประเทศไทย ได้แก่ 1) กลยุทธ์การมีส่วนร่วมของสังคมและชุมชน 2) กลยุทธ์การใช้ทุนทางสังคมและทุนทางวัฒนธรรม 3) กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ถึงคุณภาพสินค้าของกิจการเพื่อสังคม 4) กลยุทธ์ปรับปรุงโครงสร้างเพื่อให้สอดรับกับการแข่งขัน 5) กลยุทธ์การสร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 6) กลยุทธ์แหล่งเงินทุนระยะเริ่มต้นและระยะดำเนินการ 7) กลยุทธ์พัฒนาระบบให้คำปรึกษาและแก้ปัญหาในการดำเนินธุรกิจ