บทบรรณาธิการ: วารสารอักษราพิบูล ปีที่ 6 ฉบับที่ 1 มกราคม - มิถุนายน 2568 - แสงเงิน, ภัครพล; ปานทอง, สุธัญญา (วารสารอักษราพิบูล, 2025)
วารสารอักษราพิบูล ปีที่ 6 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2568) ที่ท่านเห็นอยู่นี้เป็นวารสาร วิชาการของคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม วารสารที่มีเนื้อหาด้านมนุษยศาสตร์ โดยมุ่งสร้างเสริมความเข้มแข็งทางวิชาการสายมนุษยศาสตร์ซึ่งนับวันจะถูก “ลดทอน” และ “ละเลย” ความสำคัญและคุณค่าลงไปอย่างมาก ข่าวมหัศจรรย์ที่บรรณาธิการจำเป็นต้องแจ้งให้กับผู้เขียนและผู้อ่านทราบนั้น คือ ตั้งแต่วารสารอักษราพิบูล ปีที่ 6 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2568) ฉบับนี้เป็นต้นไปได้รับรองการประเมินคุณภาพวารสารวิชาการให้เป็น “วารสารกลุ่มที่ 1 (Tier1)” โดยศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) ประกาศรับรองเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2568 เนื้อหาของบทความที่ปรากฏในวารสารอักษราพิบูลฉบับนี้มีความเข้มข้นทางวิชาการและประกอบไปด้วยผู้เขียนทั้งในและภายนอกสถาบันโดยบทความที่น่าสนใจ ดังนี้ ความรักในวรรณกรรมพื้นบ้าน เรื่อง “พญากง - พญาพาน” โดยพควรรณ ต่อประดิษฐ์ และวรารก์ เพ็ชรดี ภาพสะท้อนความรักที่ปรากฏในบทเพลงลูกทุ่งของต่าย อรทัย โดยกัญญวิภา สิงสถิตย์ ทิตญดา โสประดิษฐ์ สิรินทรา อินทะชิต เมศิณี ภัทรมุทธา และรัตนาวดี ปาแปง การศึกษาการจัดรูปแบบการท่องเที่ยวที่ปรากฏในนวนิยายออนไลน์ เรื่อง พิทักษ์รักริมฝั่งโขง โดยรัตนา สังข์โชติ นฤดี หอมลา อาทิตย์ ทาซ้าย พรชนก ปัดชา และสุภานัน แก้วบุญน้อย ชื่อไก่ชนนเรศวร : การวิเคราะห์ความหมายและความเชื่อ โดยธันยพร บุญยู อรัญญา เทียมเมฆ ตฤณกร จันทร์บ่อโพธิ์ และสุชาดา เจียพงษ์ การรับรู้และทัศนคติของนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่มีความรู้ระดับต้นต่อการใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบจิกซอว์ประยุกต์ในรายวิชาภาษาญี่ปุ่น 4 โดยชีวิน สุขสมณะ พัชยา สุภาใจ และกรกฤช ศรีวิชัย นิทานพื้นบ้าน : สถานภาพงานวิจัยในประเทศไทย (พ.ศ.2516 - 2565) โดยสุกัญญาโสภี ใจกล่ำ พัฒนาการของเรื่องรามเกียรติ์ในประเทศไทย โดยณัฐวุฒิ คล้ายสุวรรณ อุปลักษณ์มโนทัศน์ “เวลา” ในนวนิยายเรื่อง เจ้าจันท์ผมหอม นิราศพระธาตุอินทร์แขวน ของมาลา คำจันทร์ โดยปิ่นอนงค์ อำปะละ พิรัญญา พิหมิว และสิริวิทย์ สุขกันต์ และบทปริทัศน์หนังสือเรื่อง Innovating Standards, Guiding the Future: A Book Review of the “International Curriculum for Chinese Language Education โดย Lin Caijun บทความวิจัยและบทความวิชาการทั้งหมดล้วนผ่านการประเมินจากผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายสถาบันจำนวน 3 ท่านต่อบทความตามประกาศ ก.พ.อ. เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณาแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์และศาสตราจารย์ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2564 ทำให้เนื้อหาในวารสารอักษราพิบูลนี้เต็มไปด้วยความเข้มข้นทางวิชาการเพิ่มมากยิ่งขึ้นไปอีก วารสารอักษราพิบูล ขอขอบพระคุณผู้เขียนและผู้ทรงคุณวุฒิที่เป็นกลไกสำคัญที่ช่วยให้ เกิดการพัฒนาองค์ความรู้ทางด้านมนุษยศาสตร์ อันเป็นองค์ความรู้สำคัญที่ใช้ในการเรียนรู้ชีวิตมนุษย์ และขอเรียนเชิญผู้ที่สนใจและรักที่จะรังสรรค์ผลงานวิชาการในทางมนุษยศาสตร์ วารสารอักษราพิบูล ขอเป็นหนึ่งในตัวเลือกของท่านที่จะรับผลงานด้านมนุษยศาสตร์เพื่อตีพิมพ์เผยแพร่สร้างสรรค์องค์ความรู้ทางด้านมนุษยศาสตร์ให้กว้างขวางไปยิ่งขึ้นอีก บรรณาธิการ