การศึกษาความหมายและการใช้คำสแลงภาษาอังกฤษในเนื้อเพลงสากล - ยศปัญญา, นริศรา; แสนประสิทธิ์, ประกายแก้ว; แซ่จาง, รัศมี; ยศเจริญ, อุมาภรณ์; คงชนะ, คุณากร (วารสารอักษราพิบูล, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความหมายของคำสแลงที่พบในบทเพลงสากลและการใช้คำสแลงที่พบในบทเพลงสากล โดยรวบรวมชื่อบทเพลงจากการจัดอันดับบทเพลงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากชาร์ต Billboard Year End Chart Hot 100 Songs ของบิลบอร์ด (Billboard) ระหว่างปีคริสตศักราช 2016-2020 รวมทั้งสิ้นจำนวน 100 บทเพลง และค้นหา เนื้อเพลงเหล่านั้นจากเว็บไซต์ที่ชื่อว่า lyricsondemand.com การวิจัยนี้ใช้กรอบทฤษฎีของ Luh Putu Karina Febriyanti (2017) สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่และค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบคำสแลงทั้งหมดจำนวน 47 คำ โดยคำที่ใช้มากที่สุด 3 อันดับแรก คือ คำว่า ‘bitch’ มีการใช้ทั้งสิ้น 154 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 17.36 อันดับสองคือคำว่า ‘yeah’ มีการใช้ทั้งสิ้น 118 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 13.30 และอันดับสามคือคำว่า ‘ain't’ มีการใช้ทั้งสิ้น 92 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 10.37 ตามลำดับ