ชื่อไก่ชนนเรศวร : การวิเคราะห์ความหมายและความเชื่อ - บุญยู ธันยพร; เทียมเมฆ อรัญญา; จันทร์บ่อโพธิ์ ตฤณกร; เจียพงษ์ สุชาดา (วารสารอักษราพิบูล, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความหมายและความเชื่อจากชื่อไก่ชนนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก ทั้งนี้ใช้วิธีการวิจัยแบบพรรณนาวิเคราะห์ โดยเก็บข้อมูลชื่อไก่ชนนเรศวร จากศูนย์อนุรักษ์ไก่ชนนเรศวรด้วยวิธีการสัมภาษณ์ ผลการศึกษาพบชื่อไก่ชนนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 94 ชื่อ สามารถจัดประเภทความหมายได้ 10 ประเภทความหมาย ผู้วิจัยได้คิดเป็นร้อยละของชื่อไก่ชนนเรศวร ดังต่อไปนี้ 1. ความหมายที่เกี่ยวข้องกับสิ่งของเครื่องใช้ พบจำนวน 53 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ 56.38 ได้แก่ กำไลทอง ขวานสยาม ถุงเงิน ถุงทอง ทองกำไร ทองขุมทรัพย์ ทองคำแหง ทองดี เป็นต้น 2. ความหมายที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ พบจำนวน 8 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ 8.51 ได้แก่ ไกรทอง ตะเพาแก้ว ตะเพาทอง เนื้อทอง พรานทอง เรยา วันทอง สังข์ทอง 3. ความหมายที่เกี่ยวข้องกับลักษณะ และกิริยาอาการ พบจำนวน 8 ชื่อ ร้อยละ 8.51 ได้แก่ ขุมทอง เจริญทอง ทองเจริญ ประกายทอง ประกายเพชร มีทอง สายทอง สีทอง 4. ความหมายที่เกี่ยวข้องกับศาสนาและวัฒนธรรม พบจำนวน 6 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ 6.38 ได้แก่ กุมารทอง ดวงทอง เทพมงคล บุญเจริญ พรมงคล อินทร์ทอง 5. ความหมายที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ พบจำนวน 6 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ 6.38 ได้แก่ กวางทอง ขุนทอง มังกรทอง สิงห์ทอง หงส์ทอง หงส์เพชร 6. ความหมายที่เกี่ยวข้องกับพืช พบจำนวน 4 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ 4.25 ได้แก่ กาซะลอง ฟักทอง โพธิ์ทอง ลีลาวดี 7. ความหมายที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ พบจำนวน 3 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ 3.20 ได้แก่ ดวงแสงตะวัน แสงทอง 8. ความหมายที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ พบจำนวน 3 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ 3.20 ได้แก่ นครหลวง เรือนทอง วังทองหลาง 9. ความหมายที่เกี่ยวข้องกับยศตำแหน่งทางสังคม พบจำนวน 2 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ 2.12 ได้แก่ พญาทองสิน 10) ความหมายที่เกี่ยวข้องกับอาหาร พบจำนวน 1 ชื่อ คิดเป็นร้อยละ 1.07 ได้แก่ ฝอยทอง ส่วนผลการวิเคราะห์ความเชื่อจากชื่อไก่ชนนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก พบความเชื่อจากชื่อไก่ 5 ด้าน ได้แก่ 1) ไก่ชนนเรศวรเป็นสัตว์สิริมงคล 2) ไก่ชนนเรศวรเป็นสัตว์นำโชคและความสมหวัง 3) ไก่ชนนเรศวรเป็นสัตว์ที่ให้โชคลาภ ความร่ำรวย 4) ไก่ชนนเรศวรเป็นสัตว์สัญลักษณ์แห่งความสำเร็จ และ 5) ไก่ชนนเรศวรเป็นสัตว์เสริมบารมีคู่บ้านคู่เมือง