เด็กเก็บว่าว (The Kite Runner) : การล่มสลายของมนุษยธรรม ภายใต้ศักดิ์ศรีแห่งชนชั้น - นัยจรัญ ขวัญชนก (วารสารอักษราพิบูล, 2022)
เด็กเก็บว่าว (The Kite Runner) ของ ฮาเหล็ด โฮเซนี (Khaled Hosseini) แปลเป็นภาษาไทยโดย วิษณุฉัตร วิเศษสุวรรณภูมิ ‘เด็กเก็บว่าว’ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2546 และถูกตีพิมพ์ซ้ำจนได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังสือคลาสสิคสมัยใหม่ ด้วยความนิยมจาก #1 New York Times Bestseller นวนิยายแปลเรื่องนี้ถูกนำมาตีพิมพ์ซ้ำโดยสำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์ เมื่อปี พ.ศ. 2562 และจากคำโปรยหน้าปกของการตีพิมพ์ครั้งนี้ “ความรู้สึกผิดที่ติดค้างในใจ ยังมีทางไหมที่จะชดเชย” ย่อมชี้ชวนให้ผู้อ่านพินิจตัวบทในประเด็นของสัจธรรมและความรู้สึกผิดที่ติดตรึงอยู่ในใจ ขณะเดียวกับที่ปกหลังได้โปรยถ้อยคำอันบาดลึกในความรู้สึก “สำหรับคุณ กว่านี้อีกพันเท่าก็ยังไหว” จากคำโปรยทั้งสองบทนี้จึงนำมาสู่การพินิจ ‘เด็กเก็บว่าว’ ในฐานะวรรณกรรมที่ท้าทายมนุษยธรรมด้านการล่มสลายของมนุษยธรรมภายใต้ศักดิ์ศรีแห่งชนชั้น